Giúp bạn mua máy:

Đánh giá Seagate Barracuda Pro 10Tb

Đánh giá Seagate Barracuda Pro 10Tb

 

Ổ cứng phổ thông có dung lượng lớn nhất từ trước đến nay

Vậy là ổ cứng 3.5" đã có kỉ lục mới. Và người đóng vai gã khổng lồ hùng mạnh lần này không ai khác mà là Seagate.

Ổ cứng truyền thống với ưu thế là độ bền và dung lượng cao vẫn là một phần không thể thiếu được trong một chiếc máy tính. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ hiện nay, những dữ liệu được xử lý ngày càng phức tạp và đồ sộ. Những bộ phim với độ nét cao, những tựa game khủng với dụng lượng hàng chục Gb đang choán khá nhiều chỗ khiến người dùng máy tính phải đau đầu với việc lưu trữ rất nhiều thứ một lúc.

Tuy những bước cải tiến một chiếc ổ cứng đang diễn ra rất chậm, một phần là do sự phát triển khá nhanh của các loại SSD, phần còn lại có lẽ HDD đã đạt ngưỡng tốc độ của mình vì thế việc nâng dung lượng để chiếm lấy một phần ưu thế so với SSD được tận dụng triệt để. Seagate Barracuda Pro là một trong những nỗ lực nhằm nâng cao giá trị của chiếc ổ cứng khi đạt ngưỡng 10Tb một con số thuộc vào hàng khủng trong thế giới lưu trữ dữ liệu.

Thiết kế và chất liệu:

 

 

So với thiết kế đơn giản nhãn trắng kèm theo thông tin sản phẩm trông khá tầm thường trước đây. Toàn bộ các dòng sản phẩm ổ cứng của Seagate nói chung cũng như Barracuda Pro nói riêng đều đang khoác cho mình một lớp áo mới màu sắc hơn và trông cũng ngầu hơn đôi chút với hình minh họa là phần đầu cách điệu của cá nhồng (tên tiếng Anh: Barracuda) trông rất sắc bén. Bên dưới vẫn là những dòng thông tin đầy đủ về sản phẩm như thường lệ.

 

Phần vỏ của Barracuda Pro cũng được cải tiến rất nhiều để tách biệt so với những dòng HDD giá trị nhỏ hơn của hãng. Thay vì lớp vỏ nhựa đen truyền thống của hầu hết các hãng sản xuất HDD, Seagate đang đầu tư hẳn một lớp vỏ kim loại phủ sơn vàng cho Barracuda Pro thêm phần sang trọng. Cũng vì vậy mà Barracuda Pro có vẻ nặng hơn so với những phiên bản trước một chút nhưng không đáng kể.

 

PCB điều khiển vẫn không có gì thay đổi và do Foxconn gia công.

Thông số kĩ thuật:

Kích thước ổ cứng: 3,5 inch

Nâng dung lượng lên tới 10Tb nhưng kích thước ổ cứng vẫn giữ nguyên ở kích thước truyền thống là 3,5” có lẽ là một trong những nỗ lực của các nhà nghiên cứu và phát triển ổ cứng của Seagate. Hi vọng trong thời gian không xa, chúng ta có thể thấy những dung lương khủng trong những kích thước ổ cứng nhỏ hơn như HDD size 2,5” chẳng hạn

Dung lượng: Dòng Barracuda Pro của Seagate có 3 mức dung lượng lần lượt là 6Tb, 8Tb và 10Tb. Đây là mức dung lượng cao nhất cho ổ cứng truyền thống hiện nay.

Tốc độ quay: 7,200 vòng/phút. Đây là tốc độ quay của các dòng ổ cứng 3,5” phổ thông, tốc độ này đảm bảo khả năng truy xuất dữ liệu cơ bản cho Barracuda Pro

Bộ nhớ đệm: 256Mb. Bộ nhớ đệm thường không được người sử dụng coi trọng khi mua các loại ổ cứng máy tính nhưng đây chính là bộ phận giúp tăng tốc độ trao đổi dữ liệu đặc biệt là khi bạn có nhiều file cần truy xuất cùng lúc.

Giao tiếp: SATA 3.0 6Gb/s Biết được giới hạn về khả năng truy xuất của ổng cứng vì thế nên các nhà sản xuất cũng không để tâm lắm đến cổng giao tiếp của các dòng HDD vì cổng SATA 3.0 đã cung cấp lối đi qua rộng rãi để các file có thể được lưu truyền trong hệ thống một cách mượt mà rồi.

Tổng kết

Có lẽ đối với một ổ cứng ấn tượng như Barracuda Pro chúng ta có thể hy vọng vào những thiết bị lưu trữ với dung lượng cao hơn, khả năng truy xuất tốt hơn thay thế cho những ổ cứng phổ thông hiện nay. Với tốc độ phát triển chóng mặt của các ngành giải trí, những chiếc ổ cứng khủng như thế này là không thể thiếu nếu như bạn không muốn phải xóa đi những thước phim, hay tựa game ưa thích hay là việc gắn chi chít những ổ cứng dung lượng thấp lên chiếc máy tính của bạn khiến chúng ngốn nhiều điện hơn và nặng nề hơn.

Barracuda Pro 10Tb dành cho ai?

Với dung lượng ổ cứng lớn như vậy thì điểm đến đầu tiên của chiếc ổ cứng có lẽ là những máy chủ và workstation bởi nhu cầu lưu trữ của những chiếc máy này là rất lớn. Các hệ thống NAS và Backup dữ liệu cũng sẽ rất mong muốn được gắn trên đó những thiết bị dung lượng cao bởi họ không muốn phải xóa hoặc thay thế thiết bị liên tục. Các game thủ, nhà thiết kế, nhà làm phim cũng sẽ rất cần đến chúng với nhu cầu lưu trữ dữ liệu cao. Trong thời gian tới, khi mà các thiết bị lưu trữ có giá thành rẻ hơn thì nhu cầu sử dụng các loại ổ cứng như Barracuda Pro 10Tb sẽ ngày càng tăng cao hơn.

Ưu điểm:

Dung lượng lớn nhất trong các ổ cứng 3.5” hiện nay.

Thiết kế đẹp.

Tốc độ truy xuất dữ liệu ấn tượng

Nhược điểm:

Giá thành cao nên chưa phù hợp với hầu hết đối tượng người sử dụng.